Các biện pháp ăn giảm muối và khuyến nghị hàm lượng Natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn
Trong cơ thể người, natri đóng vai trò quan trọng để điều chỉnh và duy trì cân bằng dịch thể, cân bằng axít - bazơ, dẫn truyền tín hiệu thần kinh - cơ, hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng và bảo đảm chức năng bình thường của tế bào
CÁC BIỆN PHÁP ĂN GIẢM MUỐI VÀ KHUYẾN NGHỊ HÀM LƯỢNG NATRI TỐI ĐA CHO MỘT SỐ THỰC PHẨM CHẾ BIẾN BAO GÓI SẴN
Trong cơ thể người, natri đóng vai trò quan trọng để điều chỉnh và duy trì cân bằng dịch thể, cân bằng axít - bazơ, dẫn truyền tín hiệu thần kinh - cơ, hỗ trợ hấp thụ các chất dinh dưỡng và bảo đảm chức năng bình thường của tế bào.
Mặc dù natri rất cần thiết đối với cơ thể nhưng rất ít khi bị thiếu mà nguy cơ thường bị tiêu thụ quá nhiều so với nhu cầu cơ thể và gây tác hại đối với sức khỏe gây ra các bệnh về tim mạch, thận....
I. Tác hại của ăn thừa natri:
Ăn thừa natri là một trong những yếu tố nguy cơ quan trọng làm gia tăng gánh nặng bệnh tật. Ảnh hưởng rõ ràng nhất của ăn thừa natri là gây tăng huyết áp và là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim và bệnh tim mạch khác làm cho hàng trăm ngàn người Việt Nam bị liệt, tàn phế, mất sức lao động và tử vong mỗi năm.
Ăn thừa natri làm tăng gánh nặng cho thận, dẫn tới suy giảm chức năng thận, Chế độ ăn giảm natri giúp giảm gánh nặng cho thận.
Ăn thừa natri có nguy cơ làm giảm mật độ xương và gây loãng xương. Ăn thừa natri dẫn tới mất kali, canxi, nhiều khoáng chất khác và có thể gây sỏi thận.
Ăn thừa natri làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori.
Ăn thừa natri gây béo phì vì liên quan đến tăng tiêu thụ nước ngọt có đường. Khi ăn thừa natri sẽ làm tăng cảm giác khát và để giảm cảm giác khát mọi người thường có xu hướng uống nhiều nước ngọt có đường, nhất là trẻ em, từđó làm tăng cân.
Tóm lại, ăn thừa natri gây ra rất nhiều tác hại, do đó giảm natri theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (< 2.000 mg natri/ngày tương đương 5g muối/ngày) là một mục tiêu quan trọng nhằm nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh không lây nhiễm cho tất cả mọi người.
II. Hàm lượng natri có trong các thực phẩm tự nhiên:
Trong 100 g thực phẩm, lượng natri có như sau: Cua bể (316 mg) cua đồng (453 mg), tôm đồng (418 mg). Đối với sữa, hàm lượng Natri cũng gần tương đương với thuỷ, hải sản: trong 100 g sữa bò tươi chứa 380 mg, sữa bột toàn phần là 371 mg… Các loại thịt chứa lượng Natri thấp hơn, trong 100 g ăn được, thì lượng natri có như sau: thịt gà ta (70 mg) thịt lợn (76 mg) ; thịt bò loại 1 (83 mg) …) (Theo Bảng Thành phần thực phẩm Việt Nam, năm 2007 – Viện Dinh dưỡng).
III. Các biện pháp ăn giảm muối:
Để thực hiện biện pháp ăn giảm muối (giảm natri), mỗi người, mỗi gia đình, mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống cần:
1. Cho bớt muối: Giảm 1/2 lượng muối và các gia vịchứa nhiều muối khi nấu ăn.
Nên nếm thức ăn trước khi muốn cho thêm muối và giavị.
Khi tẩm, ướp nên hạn chế cho muối và gia vị chứa nhiều muối. Việc này cần làm từ từ để thay dần khẩu vị, hợp với vị giác của người ăn. Sau đó tiếp tục giảm thêm đến mức còn 1/2 so với lượng muối ăn hàng ngày.
Hãy sử dụng các gia vị khác (tiêu, ớt, chanh…) để làm tăng cảm nhận vị giác thay cho vị mặn.
Không nên cho muối hoặc gia vị vào nước luộc rau.
2. Chấm nhẹ tay: Giảm 1/2 lượng muối và gia vị chứa nhiều muối khi ăn.
Nên pha loãng nước mắm để chấm khi ăn.
Cách chấm đồ ăn: chấm nhẹ tay, không chấm ngập thực ăn vào nước chấm, gia vị; không lật đi lật lại nhiều lần miếng thức ăn trong bát nước chấm, muối.
Không ăn trái cây chấm với muối và bột canh.
Hãy hạn chế để muối và nước chấm trên bàn hay trên mâm cơm khi ăn.
Không chấm cácmón ăn đã mặn (như thịt kho/rim/rang, cákho, dưa muối, cà muối…) vào muối hay nước chấm.
3. Giảm ngay đồ mặn: Giảm1/2 lượng thực phẩm chứa nhiều muối khi lựa chọn.
Tăng cường sử dụng các thực phẩm tươi, hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối như: mỳ ăn liền, rau củ muối, bim bim, giò, chả...
Ăn nhiều các món luộc thay cho các món kho, rim hay rang.
Hãy đọc hàm lượng muối trên nhãn thực phẩm khi trước khi mua.
Không rưới nước mắm, nước kho cá, kho thịt hay nước sốt vào cơm khi ăn.
Sử dụng các sản phẩm gia vị có chứa hàm lượng muối thấp...
Không nên cố uống hết nước canh, nước của các món phở, bún, miến; đặc biệt là khi ăn ở hàng quán.
Không nên nghĩ rằng hãy ăn mặn rồi uống nước để hòa loãng ra. Đây là suy nghĩ sai lầm vì càng ăn mặn và càng uống nước nhiều sẽ làm tăng thế tích máu, góp phần tăng huyết áp.
IV. Khuyến nghị hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại Việt Nam:
Trong những năm gần đây, các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, đái tháo đường, ung thư, bệnh hô hấp mạn tính đã gia tăng và trẻ hoá. Bệnh không lây nhiễm là những thách thức chính đối với sức khỏe cộng đồng. Nguyên nhân quan trọng là do đô thị hóa, công nghiệp hóa, toàn cầu hóa … dẫn đến sự thay đổi nhanh chóng trong lối sống và chế độ ăn uống của người dân, trong đó có sự chuyển đổi từ thực phẩm truyền thống sang thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, thức ăn đường phố có chứa nhiều chất béo, đường, muối, natri.
Việc đưa ra các khuyến cáo hàm lượng natri tối đa trong 100g thực phẩm là hết sức cần thiết nhằm khuyến khích các doanh nghiệp, nhà sản xuất áp dụng các biện pháp giảm natri trong công thức chế biến, thay thế natri bằng gia vị khác trong thực phẩm góp phần cung cấp cho cộng đồng sản phẩm thực phẩm ít natri hơn. Qua đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn, sử dụng các thực phẩm giảm natri, góp phần nâng cao sức khỏe, phòng, chống các bệnh không lây nhiễm.
Cụ thể khuyến nghị hàm lượng natri tối đa cho một số thực phẩm chế biến bao gói sẵn tại việt nam:
Nhóm thực phẩm
Ngưỡng natri tối đa (mg/100g)
(tuỳ từng loại sẽ có ngưỡng natri tối đa)
Bánh ngọt, bánh quy và các loại bánh khác
Từ 265 đến 300
Đồ ăn nhẹ có vị mặn
280 đến 600
Ngũ cốc ăn sáng
từ 100 đến 520
Phô mai
Từ 190 đến 720
Thực phẩm chế biến sẵn tiện lợi và món ăn tổng hợp
Từ 230 đến 1200
Bơ và các loại dầu, mỡ khác
400
Bánh mì, các sản phẩm từ bánh mì, bánh mì giòn
Từ 310 đến 330
Thịt gia cầm, thịt thú săn, cá và các loại tương tự đã qua chế biến
Ngày Thế giới không thuốc lá 31 tháng 5 năm 2024 được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”
Viêm loét dạ dày là một loại bệnh khá phổ biến hiện nay. Vì giới trẻ hiện nay ăn sáng khá thất thường và chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Chính vì thế việc viêm loét dạ dày xảy ra hiện nay khá phổ biến.
Chiều ngày 16/4/2024. Bệnh viện Y dược cổ truyền Hưng Yên tổ chức tập huấn triển khai Thông tư 32/2023/TT-BYT trong công tác Điều dưỡng và chăm sóc người bệnh.